JAPAN RAIL PASS คืออะไร 
 

       คำถามส่วนใหญ่ก็จะมองคำตอบเรื่องคุ้มค่าเป็นหลักว่าสมควรที่จะจ่ายไหม จะคุ้มหรือไม่คุ้มก็ต้องมาดูกันก่อนว่า JR Pass นั้นคืออะไร ใช้อะไรได้บ้างล่ะ

 

     Japan Rail Pass (JR Pass) เป็นบัตรสำหรับโดยสารเพื่อใช้ในการเดินทางภายในประเทศญี่ปุ่น ออกโดยกลุ่มผู้ให้บริการด้านระบบขนส่งเจ้าใหญ่ เจ้าดังในญี่ปุ่น ... JR
      ผู้ที่ซื้อบัตร JR Pass จะสามารถใช้บริการระบบคมนาคมขนส่งของ JR ได้ไม่จำกัดจำนวนเที่ยว จึงช่วยให้เราสามารถเดินทางไปได้หลายพื้นที่ทั่วญี่ปุ่น ในราคาที่คุ้มค่าแบบสุดๆ ขอบอกไว้เลยว่า ระบบคมนาคมภายใต้การบริการของ JR นั้น ถือว่าเป็นระบบที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในโลกระบบหนึ่งทีเดียว ที่แน่ๆ ก็รถไฟอย่างหนึ่งล่ะ ของญี่ปุ่นน่ะ โดดเด่นเรื่องความตรงต่อเวลา และโอกาสประสบอุบัติเหตุก็ต่ำมากๆ ประมาณว่ามาตรการ “ปลอดภัยไว้ก่อน” ของเขานั้นเป็นสโลแกนฝั่งแน่นประทับจิตใจไปเลย ซึ่งเครือข่ายการคมนาคมของ JR นี้ก็โยงใยครอบคลุมทั่วทั้งประเทศญี่ปุ่นเลยทีเดียวนะ เรียกว่าตั้งแต่เหนือจรดใต้ ตั้งแต่เกาะฮอกไกโดจนถึงคิวชู ต้องมีบริการของ JR ให้ได้ใช้บริการกันอย่างทั่วถึง
 
ซื้อไปแล้วใช้อะไรได้บ้าง
     ตั๋วรถไฟซื้อแล้วก็ต้องเอาไว้ขึ้นรถไฟอ่ะซิ แต่จะขึ้นขบวนไหนได้บ้าง ตั๋ว JR Pass เป็นตั๋วที่ใช้ร่วมกันระหว่างบริษัท Japan Railways ทั้ง 6 บริษัท ได้แก่
 
     
     บริษัทเหล่านี้เรียกรวมๆ กันว่า JR Group ให้บริการครอบคลุมตั้งแต่เกาะฮอกไกโด จนถึงเกาะคิวชู ดังนั้นตั๋ว Japan Rail Pass จึงสามารถใช้กับรถไฟที่ให้บริการโดยทั้ง 6 บริษัทได้ ไม่ว่าจะเป็นรถไฟชิงกันเซน (ยกเว้นเฉพาะรถไฟขบวน NOZOMI และ MIZUHO) รถไฟระหว่างเมือง หรือรถไฟที่วิ่งภายในเมือง สรุปง่ายๆ ได้ว่า ไม่ว่าจะรถไฟ Shinkansen, รถไฟ Express, รถไฟ Limited Express, รถไฟ Rapid หรือแม้แต่รถไฟ Local แล้วก็ Monorail ถ้าเป็นของ JR Group ล่ะก็ ส่วนใหญ่ใช้ได้หมดเลย!
(ยกเว้นขบวน NOZOMI แล้วก็ MIZUHO อย่างที่บอกไปแล้ว แล้วก็ถ้าเป็นรถไฟของ JR ที่วิ่งบนสายที่ไม่ใช่ของ JR ก็ต้องจ่ายเพิ่มแล้วแต่ผู้ให้บริการแต่ละเจ้านะ)  ในญี่ปุ่นนอกจาก JR Group แล้วก็ยังมีบริษัทที่ให้บริการรถไฟอีกหลายเจ้า ฉะนั้นเวลาจะใช้ตั๋ว JR Pass ต้องดูให้ดีก่อนว่าขบวนนั้นเป็นของในกลุ่ม JR Group หรือเปล่า จะบนดินใต้ดินก็แล้วแต่ขอให้เป็น JR เป็นใช้ได้แต่ตั๋วรถไฟนี้ก็ขึ้นรถเมล์ได้ด้วยนะ…
JR Group นั้นนอกจากให้บริการรถไฟแล้ว ก็ยังมีรถเมล์บริการด้วย ดังนั้นตั๋ว JR pass จึงสามารถใช้ขึ้นรถเมล์ที่วิ่งภายในเมืองต่าง ๆ ได้ด้วย และยังสามารถใช้กับรถบัสที่วิ่งระหว่างเมืองในบางเส้นทางได้อีก แต่โอกาสใช้คงไม่มากเพราะถ้าวิ่งระหว่างเมืองใช้รถไฟน่าจะสะดวกกว่า และเหมือนเดิม...ก่อนขึ้นก็อย่าลืมเช็คอีกทีว่าเป็นรถของ JR Group หรือเปล่านะ
(รถเมล์ของ JR Group ที่สามารถใช้ JR Pass ได้ก็มี JR Hokkaido Bus, JR Bus Tohoku, JR Bus Kanto, JR Tokai Bus, West Japan JR Bus, Chugoku JR Bus, แล้วก็ JR Kyushu Bus จ้า)
 หรือจะเป็นเรือก็ไปได้นะ เรียกว่าครอบคลุมเรื่องระบบขนส่งสาธารณะจริงๆ แต่ JR Pass สามารถใช้ได้เฉพาะ JR Miyajima Ferry เท่านั้น! เพราะเส้นทางอื่นจะเป็น Ferry ที่วิ่งข้ามไปมาระหว่างญี่ปุ่นกับเกาหลีจ้าาาา

 
 
 
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
www.marumura.com