ชิระคะวะโกะ และโกคะยะมะ หมู่บ้านประวัติศาสตร์ 
ชิระคะวะโกะ และโกคะยะมะ 
 
            หมู่บ้านประวัติศาสตร์ที่หิมะตกหนักฉลองความงามของฤดูกาลยังมีหมู่บ้านบนภูเขาที่อยู่ห่างไกลออกไป สร้างบ้านแบบ gassho-style แห่งชิระงะวะโงและโกะกะยะมะ บนที่ราบสูง ฮิดะ (Hida) ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรม เมื่อปี 1995ทิวทัศน์ของหมู่บ้านผสมผสานกับธรรมชาติในแต่ละฤดูกาลอย่างลงตัวและงดงามนัก สีเขียวสดใส บอกถึงกาลเวลาของฤดูใบไม้ผลิ การเริ่มต้นใหม่ของสรรพสิ่งทั้งหลาย สีเหลือง ส้ม แดง และสีสันอีกมากมาย หมายถึงการมาถึงของฤดูใบไม้ร่วง และเมื่อลมเย็นพัดโชยมาพร้อมกับละอองสีขาวบริสุทธิ์ ปกคลุมไปทั่วทิวเขา นั่นก็แสดงว่างานในไร่สวนจบสิ้นลงแล้ว และงานเทศกาลเฉลิมฉลองกำลังจะเริ่มขึ้น 
 
         
            ภาพบรรยากาศต่างๆ ที่เกิดขึ้นตามฤดูกาล ทาทับเปลี่ยนฉากของหมู่บ้าน ที่มีบ้านแบบดั้งเดิมให้กลายเป็นดั่งเมืองในเทพนิยาย ที่ใครๆ หลายคน ฝันถึงบ้านที่สร้างขึ้นในสไตน์ Gassho มีหลังคาเป็นรูปสามเหลี่ยม ราวกับมือที่ประกบพนมกันเพื่ออธิษฐาน อ้อนวอนต่อสิ่งที่ใด สิ่งหนึ่ง หลังคาลาดเอียงนี้เองที่ทำให้หิมะไม่ติดหนาค้างอยู่บนหลังคามากเกินไป โครงสร้างซับซ้อน ที่มี 3 ถึง 4 ชั้น เป็นลักษณะเฉพาะที่แสดงให้เห็นถึงภูมิปัญญาของเกษตรกรที่สามารถเลี้ยงหนอนไหมได้แม้จะอยู่ในฤดูหนาวที่รุนแรงก็ตาม เกษตรกรจะเลี้ยงหนอนไหมไว้ใต้หลังคา และได้ความอบอุ่นจากกิจกรรมภายในบ้านชั้นแรกของผู้อยู่อาศัยที่ต้องให้บ้านอุ่นอยู่เสมอเพื่อความเป็นอย่างปลอดภัยจากความหนาวเย็น หลังคามีความลาดชัน 60 องศา น่าประทับใจนั้น เพื่อให้หิมะตกหนัก (บางครั้งตกหนักสูงถึง 4 เมตร) ที่จะเลื่อนออกได้ง่ายขึ้น
            หอดูดาวของปราสาทโอกิมาชิ(Ogimachi) เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมไปเพื่อจะได้มองลงมาชมความงามของหมู่บ้านนี้ที่มีจำนวน 114 หลัง อยู่รวมกันเป็นกลุ่ม จาก Shirakawa-go Ogimachi village มีความสูงที่สามารถมองเห็นทิวทัศน์ทั้งหมดของหมู่บ้านได้ในทุกฤดูกาล นอกจากนี้ วาดะเฮาส์(Wada House) และ นากาเสะเฮาส์ (Nagase House) ในบริเวณของ โอกิมาชิ วิลเลจ (Ogimachi village) ยังเปิดให้ประชาชนได้มีโอกาสเข้าไปศึกษาเกี่ยวกับวิถีชีวิตของคนสมัยก่อนอีกด้วย

 
             

             นักท่องเที่ยวจำนวนมากเข้าชมที่นี่เพื่อดูโชว์การป้องกันการเกิดไฟไหม้ ช่วงปลายเดือนตุลาคมถึงต้อนเดือนพฤศจิกายนโดยจะมีการใช้อุปกรณ์ดับเพลิงฉีดน้ำแรงดันสูงไปทั่วบ้านแบบกัสโช่ สิ่งปลูกสร้างที่เป็นเอกลักษณ์ขึ้นชื่อซึ่งประเทศญี่ปุ่นอนุรักษ์เอาไว้ และทำให้หมู่บ้านแห่งนี้กลายเป็นมรดกโลกขึ้นมา ทั้งยังดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกให้มาเยือนได้อีกด้วย การฉีดน้ำแรงดันสูง ในปริมาณที่มากทั่วทั้งหมู่บ้านชิราคาวะนั้นไม่ได้ทำเพื่อความสวยงาม หรือเพื่อดับร้อนแต่ประการใด หากแต่เป็นกิจกรรมประจำปี ที่หมู่บ้านมรดกโลก (World Heritage Site) แห่งนี้ จะปฏิบัติเพื่อเป็นการตรวจสอบระบบป้องกันเพลิงไหม้นั่นเองเนื่องจากบ้านสไตล์กัสโช่นั้น ทำจากไม้และมุงหลังคาด้วยฟางแห้งๆ ซ้อนกันจนหนาและสูงชัน เพื่อป้องกันความหนาวเย็นและหิมะที่อาจจะตกหนักทับถมกันจนหนาในช่วงฤดูหนาว และนั่นจึงเป็นสาเหตุให้บ้านโครงสร้างไม้สไตล์กัสโช่ทั้งหมดของหมู่บ้านชิราคาวะแห่งนี้ ตกอยู่ในความเสี่ยงที่จะเกิดเหตุเพลิงไหม้ได้ง่ายด้วยเช่นกัน ดังนั้นทั่วทั้งหมู่บ้านชิราคาวะจึงมีการติดตั้งหัวฉีดน้ำแรงดันสูงกว่า 59 หัวฉีดเพื่อป้องกันเหตุเพลิงไหม้ และเพื่อประสิทธิภาพสูงสุดในการป้องกันเหตุ ซึ่งจำเป็นต้องตรวจสอบอุปกรณ์กันเป็นประจำใน Gokayama เราขอแนะนำให้ ไปเยือน " หมู่บ้าน Ainokura " ซึ่งมีบ้าน 24 หลังตั้งอยู่ ซึ่งตรงข้ามภูเขาและ "หมู่บ้าน Suganuma" ซึ่งมีด้วยกันทั้งหมด 9 หลัง ทั้งหมู่บ้าน Ainokura และ หมู่บ้าน Suganuma สร้างขึ้นในช่วงสมัยเอโดะ เป็นการเข้าชมที่คุ้มค่า และน่าจดจำ เพราะว่าทั้ง 2 หมู่บ้านได้รับแต่งตั้งให้เป็นวัฒนธรรมที่สำคัญ ของ ญี่ปุ่น: " มูราคามิ เฮ้าส์" ที่เป็นหัวหน้าของหมู่บ้าน ได้เปิดใจที่เกี่ยวข้องกับ ประวัติศาสตร์หมู่บ้านของ Gokayamaกับผู้เข้าชม ที่พวกเขา นั่งรอ " บ้าน Haba" ที่รักษา โครงสร้างไว้อย่างดีที่สุด โครงสร้างของสไตล์ Gassho มีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงที่น้อยมาก " บ้าน Iwase " ซึ่งเป็นบ้านสไตล์ Gassho ที่ใหญ่ที่สุดใน Gokayama ที่มี 5 ชั้น และการตกแต่งภายในที่สร้างจากไม้ zelkova
แล้วคุณจะเข้าใจนิยามหนึ่งว่า "ชีวิตเหมือนฝัน"
 
ภาพประกอบจาก
1.http://th.wikipedia.org/
2.http://antikleidi.com/
3.insidejapanblog.com