เที่ยวสวนสัตว์อาซาฮิยามะ ชมสัตว์ป่าแสนน่ารักอย่างใกล้ชิด 


       การท่องเที่ยวเมืองอะซะฮิกะวะ (Asahikawa) อีกหนึ่งเมืองท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง เป็นเมืองหลวงของจังหวัดคะมิกะวะ หนึ่งในเขตการปกครองย่อยของจังหวัดฮอกไกโด (Hokkaido) โดยฮอกไกโดเป็นเขตการปกครองเดียวในประเทศญี่ปุ่น ที่มีการแบ่งเป็นเขตการปกครองย่อย เนื่องจากฮอกไกโดนั้นมีขนาดใหญ่มากๆ 

        สวนสัตว์อาซาฮิยามะ (Asahiyama Zoo) คืออีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่นับว่ามีชื่อเสียงและได้รับความนิยมเป็นอย่างมากของเมืองอะซะฮิกะวะ เป็นสวนสัตว์ที่ไม่ ธรรมดาและแตกต่างจากสวนสัตว์ทั่วๆไป ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้ จนกลายเป็นสวนสัตว์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในประเทศญี่ปุ่น และมีผู้เข้าชมถึงปีละกว่า 3 ล้านคน 

 

     ด้วยความไม่ธรรมดาของสวนสัตว์แห่งนี้ทำให้ใคร ๆ ก็ต้องกล่าวขวัญถึง ที่สวนสัตว์อาซาฮิยามะแห่งนี้ สัตว์ต่าง ๆ ไม่ได้ถูกกักขังอยู่ในกรงในแบบที่เคยเห็นในสวนสัตว์ทั่ว ๆ ไป แต่ที่นี่คุณจะได้เห็นความคิดสร้างสรรค์อันยอดเยี่ยมในการออกแบบที่อยู่ของสัตว์ ด้วยแนวความคิดที่ว่า สัตว์ต่าง ๆ ควรจะได้อาศัยอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ดีและเป็น ไปตามธรรมชาติของสัตว์นั้น ๆ เพื่อให้พวกเขามีความสุข และสามารถแสดงอุปนิสัยหรือพฤติกรรมตามธรรมชาติของตัวเองได้อย่างเต็มที่ 

และแนวคิดแบบ Interactive Animal Viewing ที่จะทำให้ผู้เข้าชมได้สัมผัสสัตว์ต่าง ๆ ได้อย่างใกล้ชิด ตื่นตาและน่าประทับใจในแบบที่ไม่สามารถพบได้ในสวนสัตว์ทั่ว ๆ ไป ทั้งหมดนี้ต้องยกความดีให้กับความคิดสร้างสรรค์ที่ถือได้ว่าเป็นนวัตกรรมใหม่ของสวนสัตว์ที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน ต่อไปนี้เป็นตัวอย่างของนวัตกรรมของสวนสัตว์ แห่งนี้ 

     Polar Bear Aquatic Park - คุณจะได้เห็นหมีขาวขั้วโลกทั้งบนบกและใต้น้ำได้อย่างชัดเจนผ่านกำแพงแก้ว เนื่องจากตามธรรมชาติหมีขาวจะจู่โจมแมวน้ำที่โผล่ขึ้นมา จากพื้นผิวน้ำแข็งเป็นอาหาร ที่นี่จะมีแคปซูลครอบแก้วที่ให้คนลอดเข้าไปยืนดู ซึ่งถ้าเป็นช่วงที่หมีขาวหิวกระหาย เมื่อเห็นศีรษะคนซึ่งมีสีดำโผล่ขึ้นมาในครอบแก้วก็จะ นึกว่าเป็นแมวน้ำและจะกระโจนใส่เพื่อตะครุบเป็นเหยื่อ คุณจะได้สัมผัสวินาทีอันระทึกที่แมวน้ำต้องเผชิญ แต่โชคดีที่เราอยู่ในครอบแก้วจึงไม่ได้รับอันตรายใดๆ 

Seal Aquarium - เนื่องจากแมวน้ำมีพฤติกรรมที่ชอบว่ายขึ้นลงระหว่างใต้น้ำกับผิวน้ำตามแนวตั้ง ที่นี่จึงมีแทงค์ตามแนวตั้งที่เชื่อมระหว่างสระน้ำ ที่อยู่ด้านบนและด้านล่าง ไม่เพียงผู้เข้าชมจะได้เพลิดเพลินกับแมวน้ำที่ว่ายขึ้นลงอย่างใกล้ชิด บ่อยครั้งที่แมวน้ำเองก็หยุดจ้องคนดูที่เดินเข้ามาชมพวกเขาในอุโมงค์ลอดใต้น้ำนี้ด้วยความสนใจและ กลายเป็นว่าพวกเราเองนั่นแหละที่เป็นอาหารตาของสัตว์ 

     Penguin Aquarium - เป็นที่อยู่ของเพนกวิน 4 พันธุ์ โดยมีอุโมงค์ลอดผ่านกลางสระที่มองเห็นได้รอบทิศ 360 องศา คุณจะแปลกใจที่ได้รู้ว่าเพนกวินที่ปกติเราเคยเห็น เดินเตาะแตะต้วมเตี้ยมบนพื้นหิมะ กลับสามารถว่ายน้ำได้อย่างคล่องแคล่วและรวดเร็ว ภายในอุโมงค์จะมองเห็นเพนกวินที่ว่ายน้ำราวกับว่ากำลังโบยบินอย่างอิสระบน ท้องฟ้า 

Penguin Parade - ถ้าคุณไปเที่ยวที่สวนสัตว์อาซาฮิยามะในฤดูหนาว คุณจะได้พบกับไฮไลท์อย่างหนึ่งที่พลาดไม่ได้เด็ดขาด นั่นคือเพนกวินจะถูกปล่อยออกมาเดินเล่น ท่ามกลางผู้ที่เข้ามาเที่ยวสวนสัตว์โดยไม่มีรั้วหรือเชือกกั้น คุณจะได้เห็นเพนกวินจะ ๆ ที่แทบจะเข้าไปกอดได้ (แต่ไม่อนุญาตให้ทำ) ที่เป็นเช่นนี้เพราะทางสวนสัตว์ต้อง การให้เพนกวินได้ออกกำลังกายและรู้สึกกระฉับกระเฉงในฤดูหนาว 

     Orangutan Sky Walk - ไฮไลท์อันน่าตื่นเต้นที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ในช่วงเวลาให้อาหาร ผู้เข้าชมจะได้ลุ้นระทึกกับครอบครัวลิงอุรังอุตังซึ่งบางครั้งจะอุ้มลูกมา ด้วย ปีนไต่ราวที่มีความสูง 17 เมตรจากฟากหนึ่งมายังอีกฟากหนึ่งเพื่อมารับอาหารจากเจ้าหน้าที่สวนสัตว์ที่รออยู่โดยไม่มีตาข่ายรองรับ เนื่องจากเป็นความสามารถตาม ธรรมชาติของลิง ที่ผ่านมาจึงยังไม่เคยเกิดการพลัดตก สิ่งที่น่าเป็นกังวลมากกว่าก็คือ ลิงอุรังอุตังมักจะชอบปัสสาวะใส่คนดูที่อยู่ข้างล่างขณะปีน 

        Chimpanzee Forest - ที่อยู่ของลิงชิมแปนซีที่มีขนาดใหญ่กว้างขวางเพื่อให้ลิงมีอิสระอย่างเต็มที่ ในขณะที่ส่วนของคนดูกลับคับแคบกว่าด้วยซ้ำแต่ก็สามารถมองเห็น ลิงชิมแปนซีได้อย่างชัดเจน 

        Cat Species - ที่อยู่ของสัตว์ตระกูลเสือจะมีการยกระดับหลายระดับ เพราะโดยธรรมชาติเสือชอบที่สูงและปีนป่าย ผู้เข้าชมจะได้เห็นเสือต่าง ๆ ในมุมมองที่แปลกกว่าที่ อื่นใด แม้กระทั่งขณะที่เสือกำลังหลับกลางวัน แต่ระวังให้ดีเพราะคุณอาจโดนเสือฉี่ใส่ได้ 

          สวนสัตว์อาซาฮิยามะ ดั้งเดิมเปิดขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2510 ได้รับความนิยมไม่น้อยในขณะนั้น แต่หลังจากนั้นไม่นาน ก็เริ่มซบเซาเนื่องจากผู้คนเริ่มหันไปสนใจความบันเทิง รูปแบบใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้น จนสวนสัตว์เกือบจะต้องปิดตัวลง แต่ด้วยวิสัยทัศน์อันยอดเยี่ยมของ มร. โคซึเกะ มะซะโอะ ประธานของสวนสัตว์ซึ่งไม่ย้อท้อและพยายามหาหน ทางเพื่อที่จะกู้สถานการณ์ และด้วยความร่วมมือจากทุกฝ่าย ในที่สุดเขาก็ได้เกิดแนวคิดใหม่ในการปรับปรุงสวนสัตว์ และด้วยความคิดสร้างสรรค์อันยอดเยี่ยมของเขา ทางสวนสัตว์จึงได้รับการสนับสนุนทางด้านการเงินจากเมืองอะ ซะฮิกะวะและปรับปรุงใหม่จนประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูง โดยในเดือนสิงหาคม 2547 เป็นครั้งแรกที่สวนสัตว์แห่งนี้มีผู้เข้าชมมากกว่าสวนสัตว์ที่ Ueno ในกรุงโตเกียว และปี 2549 เป็นปีแรกที่มีผู้เข้าชมเกิน 2 ล้านคน สวนสัตว์หลายแห่งในญี่ปุ่นยังได้นำแนวคิดของที่นี่ไปประยุกต์ใช้อีกด้วย 

        แม้ว่าจะประสบความสำเร็จอย่างท่วมท้น แต่นั่นก็ไม่ใช่เป้าหมายสุดท้ายของสวนสัตว์อาซาฮิยามะ แห่งนี้ การสื่อให้ผู้ที่เข้ามาเที่ยวได้ตระหนักว่าสัตว์โลกหลายชนิดกำลัง จะสูญพันธุ์ เช่นหมีขั้วโลกที่ต้องตายลงเนื่องมาจากสภาวะโลกร้อน ลิงอุรังอุตังที่ลดจำนวนลงเพราะป่าถูกทำลาย การทำให้ผู้คนชื่นชมชีวิตสัตว์ป่าและมองเห็นพวกเขา เป็นเพื่อนมนุษย์ ให้ความเคารพแก่สิ่งมีชีวิตทุกอย่างในโลก เรียนรู้ที่จะช่วยกันรักษาสภาพแวดล้อมเพื่อให้โลกของเราน่าอยู่ยิ