เที่ยวตามรอยมังกรคู่ที่วัดเคนิงจิ (Kennin-ji Temple) 
เที่ยวตามรอยมังกรคู่ที่วัดเคนิงจิ (Kennin-ji Temple)
 
 
  หากคุณกำลังมองหาที่เที่ยวสวยๆในญี่ปุ่น วันนี้เราขอแนะนำ วัดเคนิงจิ (Kennin-ji Temple) วัดพุทธนิกายเซนในเมืองเกียวโต (Kyoto) โดยวัดตั้งอยู่สุดถนน Hanamikouji ใจกลางกรุงเกียวโต ปัจจุบันถือเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมไม่แพ้ที่เที่ยวอื่นๆในเกียวโต
 
 
        ภายในวัดมีภาพเขียนด้วยหมึกดำรูปมังกรคู่ ผลงานของนาย Koizumi Juntaku จิตรกรชื่อดังของญี่ปุ่น ใช้เวลาเขียนถึงสองปีเต็ม เนื่องในโอกาสที่วัดฉลองครบรอบ 800 ปีเมื่อค.ศ.2002 ด้วยขนาดใหญ่ สีดำของหมึกสามารถถ่ายทองพลังของภาพได้อย่างดี แต่ก็ไม่ดูน่ากลังแต่อย่างใด น่าจะเพราะหน้าตาของมังกรคู่ดูยิ้มแย้มแจ่มใสกว่าภาพมังกรที่พบทั่วไป 
 
  นอกจากมังกรคู่บนเพดานโบสถ์แล้ว วัดเคนิงจิยังมีสวนงดงามสองแห่งด้านในของวัด ระหว่างสวนทั้งสองมีวิหารเก่าแก่ที่แต่ละห้องมีฉากภาพวาดหมึกดำแบบต่างๆที่น่าสนใจและยังอนุญาตให้ถ่ายภาพได้ (ของจริงเก็บรักษาไว้ที่พิพิธภัณฑ์) สวนด้านหลังเริ่มมีสีสันบ้างแล้วเล็กน้อย 
 
 
         มังกรคู่ คือ สัญลักษณ์อย่างหนึ่งของวัดพุทธแบบเซน มังกร ซึ่งเชื่อว่าเป็นสัตว์ที่คอยปกปักรักษาพุทธศาสนา มังกร ยังเป็นสัญลักษณ์ของน้ำ ภาพมังกรพ่นน้ำบนเพดานโบสถ์วัดเซนจึงหมายถึงพระธรรมคำสอนของพระสัมมาสัมพุทธเจ้าที่โปรยปรายลงมาสู่ผู้ปฏิบัติธรรมจากด้านบน 
 
        การเดินทางไปวัดเคนิงจิ (Kennin-ji Temple) จากโอซาก้า นั่งรถไฟ Hankyu/Kyoto Lineไปลงที่สถานี Kawaramachi จากนั้นเดินไปราว 10 นาที เปิดให้เข้าชมจาก 10.00-16.00 น (ค่าเข้าชม 500 เยน) 

 
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
Travel.Thaiza.com