ตามล่าอาหารดังแห่งเกาะคิวชู 

อาหารใต้ที่ว่านี้ ก็ไม่ได้ละม้ายคล้ายคลึงกับอาหารใต้บ้านเราหรอกนะ ไม่มีสะตอ ขมิ้น น้ำบูดูอะไรพวกนี้หรอก ที่เรียกว่าอาหารใต้ ก็เพราะเราจะพาไปแนะนำอาหารขึ้นชื่อของเกาะคิวชู ซึ่งเป็นภูมิภาคที่อยู่ทางตอนใต้ของญี่ปุ่นนั่นเอง 

ไปดูกันเลยว่า ถ้ามาคิวชู เกาะใต้ของญี่ปุ่นแห่งนี้ เราไม่ควรพลาดเมนูดังอะไรบ้าง 

อย่างแรกก็ขอเริ่มด้วยอะไรที่ไลท์ๆ เบาๆ กันก่อน นั่นคือ เต้าหู้!!!

ว่ากันว่า Ureshino Onsen no Onsenyudofu หรือเต้าหู้แช่น้ำแร่จากน้ำพุร้อนอุเระชิโนะ เป็นของเด็ดของดีของจังหวัดซากะ (Saga Prefecture) เนื่องจากน้ำแร่ที่นี่มีคุณสมบัติช่วยให้ผิวสวย เป็น 1 ใน 3 น้ำแร่ชื่อดังของญี่ปุ่นเลยนะ ถ้าเอาเต้าหู้ที่มีสารอาหารเต็มเปี่ยมไปต้มในน้ำแร่ที่ว่านี้ เราก็จะได้เมนูเพื่อสุขภาพและความงดงามแสนอร่อยขึ้นมาล่ะจ้าาาา


มาต่อกันด้วยอาหารจานเส้นกันดีกว่า เมนูนี้ก็คือราเมนนั่นเอง แต่ราเมนจะของคิวชูที่ว่าเด็ดนั้น ต้องของจังหวัดฟุกุโอกะ (Fukuoka Prefecture) ที่นี่ราเมนซุปกระดูกหมู (Tonkotsu Ramen) เขาดังจริง ซุปเข้มข้น รสอร่อย สมกับที่คิวชูได้ชื่อว่าเป็นดินแดนต้นกำเนิดทงคตสึราเมนจริงๆ
 


โอ๊ะๆๆ พลาดไม่ได้กับเรื่องของเนื้อวัวญี่ปุ่นด้วยสินะ เพราะแต่ละภูมิภาค เขาก็มีเนื้อวากิว (เนื้อวัวญี่ปุ่น) ขึ้นชื่อ เป็นของดีของแต่ละแหล่ง สำหรับเนื้อวัวดังในแถบคิวชู ก็ต้องของจังหวัดมิยะซะคิ (Miyazaki Prefecture) จำชื่อกันได้ง่ายๆ เลยว่าเนื้อวัวมิยะซะคิ (Miyazaki Beef)  เรียกแบบญี่ปุ่นๆ ว่า ?มิยะซะคิกิว? นั่นเอง ที่จังหวัดนี้เป็นแหล่งขุนวัวขนดำชั้นยอดของญี่ปุ่น เนื้อที่ได้จะรสชาติหวาน นุ่ม ละมุน เป็นที่นิยมทั้งในญี่ปุ่น แล้วก็ในต่างประเทศด้วยล่ะ ...ว่าแล้วก็น้ำลายหก (^o,^)
 


ไม่ใช่แค่เนื้อวัวเท่านั้นนะ ที่เป็นของดีของแถบคิวชู เนื้อหมูก็ไม่น้อยหน้าจ้าาาาา เชื่อว่าทุกคนคงเคยได้ยินชื่อเนื้อหมูคุโระบุตะ (Kurobuta) หรือเนื้อหมูดำกันใช่มั้ย ที่นี่แหล่ะ..สุดยอดแหล่งผลิตหมูดำคุโระบุตะ จังหวัดคะโงะชิมะ!!! (Kagoshima Prefecture) เนื้อหมูที่ได้จากหมูดำเนี่ย ก็ไม่ได้เป็นสีดำอย่างตัวหมูหรอกนะ แต่ให้เนื้อหมูสีปกติตามที่เราเคยเห็นกันนั่นแหล่ะ แต่ว่า... ในเนื้อหมูดำนี้จะมีไขมันแทรกอยู่ แล้วให้รสชาติคล้ายๆ กับตอนที่เรากินเนื้อวัว คือให้ความหวาน เนื้อนุ่ม แทบจะละลายในปาก และเมนูดังของคะโงะชิมะที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาคิวชู ก็คือ Satsuma-Kurobuta Shabu Shabu หรือชาบูชาบูเนื้อหมูดำสไตล์คะโงะชิมะ นั่นเอง!
 


 

เอาล่ะ?อยู่บนบกกันมาสักพัก ไปหาเมนูจากท้องทะเลกันบ้าง อุตส่าห์มาถึงเกาะแดนใต้ของญี่ปุ่นทั้งที เริ่มต้นด้วยกุ้งละกัน ที่นี่มีกุ้งลายสวย รสชาติหวาน แต่เนื้อไม่เละให้เราได้ลิ้มลอง เจ้ากุ้งนี่ชื่อว่า Kuruma-ebi (คุรุมะเอบิ) ของดีของจังหวัดคุมะโมโตะ (Kumamoto Prefecture) ที่สามารถจับได้จากท้องทะเลอะมะคุสะ ...กุ้งแบบนี้ ของโปรด โอ้ย!! อยากๆๆๆ
 


 

ละความอยาก.. มาต่อกันที่ปูบ้าง ปูดังของคิวชู ต้องที่จังหงัดซะงะ (Saga Prefecture) เรียกว่า Takesaki Crab (ปูทะเคะซะคิ) ซึ่งจับได้มากที่แถบทะเลอะริอะเคย หน้าตาก็ละม้ายจะเป็นพี่น้องกับปูม้าบ้านเรา แต่ใหญ่กว่าเราอักโข ถ้าโตเต็มที่ กระดองอาจจะยาวถึง 30 ซ.ม. เลยทีเดียว ช่วงฤดูร้อนถึงฤดูใบไม้ร่วงมีให้กินเพียบ แล้วถ้าใครชอบปูไข่ ก็ต้องไปกินช่วงหน้าหนาว ช่วงนั้นเยอะ!! 

(ปูม้าญี่ปุ่นเรียกว่า วะทะริงะนิ = watarigani)
 


 

ต่อกันด้วยคะระชิเมนไทโกะ (Karashi Mentaiko) หรือ ?ไข่ปลาค๊อดรสเผ็ด? อันนี้โด่งดังมากที่เมืองฮากะตะ ในจังหวัดฟุกุโอกะ เป็นการถนอมอาหารสไตล์ญี่ปุ่นประเภทหนึ่งที่ได้รับอิทธิพลมาจากเกาหลี (ดูหน้าตาแล้วก็น่าจะเป็นอย่างนั้น) วิธีการนี้เข้ามาในญี่ปุ่นราวต้นศตวรรษที่ 20 ซึ่งก็สร้างของกินหน้าตาเป็นเอกลักษณ์ให้กับเกาะคิวชูอีกอย่างหนึ่งทีเดียว สำหรับคะระชิเมนไทโกะนี้ ก็นำไปใส่ในอาหารได้หลากหลายเมนู ทั้งช่วยให้อาหารในกล่องเบนโตะสีสดสวยน่ากิ้น น่ากิน ใส่ในราเมนก็เห็นบ้าง ใส่ในโอฉะสึเกะก็เยอะ ใส่ในสปาเก็ตตี้ก็ยังได้ แต่ที่ดูจะฮิตมาก ก็ใส่ในข้าวปั้น (Onigiri) น่ะแหล่ะ กินง่าย อร่อยแบบสะดวกๆ
 


 

ยังๆ ยังไม่พอ ไหนๆ ก็ลงทะเลกันมาแล้ว ก็จับของทะเลมาทำซูชิกันเลยดีกว่า ที่โออิตะ (Oita Prefecture) เมืองไซกิ (Saiki) มีร้านซูชิที่นำวัตถุดิบสดๆ จากทะเลมาดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งขาประจำและขาจร กว่า 20 ร้านดัง ถ้าได้ไปเที่ยวเมืองนี้ ก็อย่าพลาดไปลองชิมซูชิกันนะจ้ะ 
 


 

นอกจากนี้ ที่จังหวัดมิยะซะคิ ก็มีซูชิหน้าประหลาดไม่เหมือนใคร เป็นของเด็ดประจำถิ่น เรียกว่า เรตะซุมาคิ (Retasu-maki) เป็นซูชิที่นำผักกาดหอมมาห่อกุ้งต้มกับซอสมายองเนส จากนั้นก็เอาสาหร่ายมาห่อรวมกับข้าวซูชิอีกชั้นหนึ่ง เชื่อว่าเมนูนี้เด็กกินได้ ผู้ใหญ่กินดี เป็นแน่แท้ หึ หึ
 


มาถึงอาหารชุดใหญ่กัน ที่แถบคิวชูก็มีอาหารเซ็ตท้องถิ่นชื่อดังนะ เรียกว่า Shippoku Ryori (อาหารชุดชิปโปะคุ) เป็นอาหารชุดประจำจังหวัดนางาซากิ (Nagasaki Prefecture) มีเอกลักษณ์เป็นการจัดเซ็ตอาหารเป็นวงกลม บนโต๊ะหรือถาดสีแดง แสดงถึงการประยุกต์วัฒนธรรมทางอาหารของญี่ปุ่นและจีน (อาหารสไตล์ตะวันออก) รวมกันนั่นเอง ^^
 


ตบท้ายกันด้วยเมนูล้างปาก อย่างผลไม้ และขนมกันดีกว่า จัดขนมไปก่อนเลย ของดังจังหวัดนางาซากิ สามารถเป็นตัวแทนของหวานแถบคิวชูได้อย่างหนึ่งแน่นอน นั่นก็คือ เค้กคาสเทร่า (Kasutera) เป็นเค้กประยุกต์มาเป็นสไตล์ญี่ปุ่น ขนมเค้กตัวนี้พัฒนามาจากขนมของโปรตุเกส ชาติที่ในอดีตนิยมเข้ามาค้าขายที่นางาซากิกันนั่นเอง โดยคาสเทร่าจะโดดเด่นเรื่องเนื้อเค้กที่ทั้งฟู และชุ่มฉ่ำ 
 


สุดท้าย..ท้ายสุด สำหรับของกินอันโด่งดังแถบคิวชู ขอปิดสวยๆ ด้วยการนำเสนอสุดยอดผลไม้ดัง!! ดังเปรี้ยงป้างจริงๆ นะ สำหรับสตรอเบอรี่สายพันธุ์อะมะโอ (Amaou Strawberry) ที่ปลูกกันเฉพาะที่จังหวัดฟุกุโอกะเท่านั้น ถือเป็นสตรอเบอรี่อันดับหนึ่งของญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ ด้วยคุณภาพคับแก้ว คับปาก ผลมีขนาดใหญ่มาก รสชาติหวาน กรอบ ชุ่มฉ่ำ แล้วก็ยังมีกลิ่นหอมยั่วใจอีกต่างหาก Amaou ichigo สุดยอดผลไม้แห่งคิวชู!!

(ichigo = strawberry)

กว่าจะเล่าเรื่องอาหารเด็ด เมนูของดังประจำถิ่นคิวชูเสร็จ เช็ดน้ำลายแล้ว เช็ดน้ำลายอีก สร้างความอยาก.. อยากบินไปญี่ปุ่น ไปกินซะเดี๋ยวนี้เลยทีเดียว นี่แค่..บางส่วนของ ของกินน่าลิ้มลองจากภูมิภาคินี้เท่านั้นนะ ก็หวังว่าเพื่อนๆ จะชอบอาหารดังแถบคิวชูที่เรา